Vay mua nhà tiền tỷ chỉ với thu nhập 13 triệu có được không?

Bạn đã chán ngán cảnh đi ở thuê trọ với căn phòng lụp xụp, bí bách sinh hoạt về mọi mặt. Bạn ngại đón khách thăm nhà vì mình vẫn chưa có một ngôi nhà sở hữu riêng của gia đình mình, bạn đang lo lắng về mức thu nhập của bạn 13 triệu đồng trên tháng liệu có vay mua nhà được hay không?

Với thu nhập từ 13 triệu đồng, nếu có kế hoạch chi tiêu phù hợp bạn vẫn đủ khả năng vay mua nhà tiền tỷ từ ngân hàng, với điều kiện số tiền trả góp hàng tháng không được vượt quá khoản tiết kiệm được.

Một khách hàng vay mua nhà đang làm việc tại Hà Nội cho biết, anh có hộ khẩu Hà Nội với mức thu nhập bình quân hàng tháng tầm 12-13 triệu đồng. Vài năm nay anh phải đi thuê nhà, vừa ở vừa làm nơi gia công may mặc với giá 6 triệu đồng một tháng.

Lựa chọn chương trình vay ưu đãi giúp giảm khoản phải trả hàng tháng khi vay mua nhà

Khi đã tích lũy được 300 triệu đồng, a quyết định vay mượn người nhà thêm 200 triệu và vay ngân hàng 500 triệu để mua căn nhà khoảng 1 tỷ đồng, rộng 80m2, và khách hàng này cũng cho biết hiện việc trả nợ vay ngân hàng của anh đang khá ổn.

Tham khảo thêm thông tin: kinh nghiệm vay mua nhà trả góp

Trường hợp của khách hàng này, sau khi trừ các chi phí: Tiền ăn uống tầm 2 triệu đồng, các khoản chi phí khác như điện nước, đau ốm, mua sắm đồ đạc… khoảng 2 triệu đồng thì còn tiết kiệm hàng tháng tầm 8-9 triệu đồng. Căn cứ trên số tiền này mà khoản vay phải tính toán làm sao để mỗi tháng trả cả gốc lẫn lãi không được vượt số tiền tiết kiệm 8 triệu.

Với khoản vay mua nhà 500 triệu trong 15 năm, mỗi tháng khách hàng này phải trả gốc là khoảng 3,4 triệu, cùng khoản tiền lãi với lãi suất ban đầu 8%/năm, như vậy mỗi tháng khách hàng này phải trả thêm 4 triệu đồng tiền lãi. Tổng cộng cả gốc lãi mỗi tháng khách hàng này cần 7,4 triệu trả cho ngân hàng, vẫn nhỏ hơn con số 8 triệu. Càng về sau khoản lãi phải trả sẽ nhỏ hơn do dư nợ ban đầu giảm.

Cân đối khả năng trả nợ khi vay mua nhà sau khi đã trừ đi các khoản chi tiêu sinh hoạt gia đình

Để đảm bảo đủ khả năng trả nợ vay mua nhà thì điều tiên quyết cần lưu ý là số tiền tiết kiệm mỗi tháng phải lớn hơn số tiền trả góp lãi và gốc mỗi tháng. Tuỳ thuộc vào số tiền có thể tiết kiệm hàng tháng của mỗi người là bao nhiêu mà cân nhắc về thời hạn vay dài hoặc ngắn, vay dài thì áp lực trả nợ thấp do số tiền trả hàng tháng ít, còn vay càng ngắn thì áp lực trả nợ càng lớn hơn.

Tuy nhiên, một trong những lo ngại của người mua nhà khi nghĩ đến việc vay mua nhà từ ngân hàng là sợ lãi suất ngân hàng biến động khó lường sau đó. Chia sẻ băn khoăn này, vaynhanhvn.com khuyến cáo người dân khi đi vay tiền cần để ý thật kỹ các quy định về lãi suất và thời hạn vay, cũng như điều khoản thanh lý hợp đồng, khoản phí phạt khi thanh toán nợ trước hợp đồng.

Chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cũng đánh giá, mặt bằng lãi suất 8-10% một năm đối với khoản vay bất động sản 5-15 năm là tương đối hợp lý, khó có thể đòi hỏi giảm hơn trong một hai năm tới. Một số dự án được hỗ trợ lãi suất dưới 6% trong thời gian đầu cũng được xem là rất hấp dẫn. Để giảm khoản phải trả hàng tháng, người đi vay nên lựa chọn những dự án được ưu đãi.

Đăng ký vay mua nhà tại vaynhanhvn.com để được hỗ trợ làm hồ sơ vay nhanh nhất với nhiều ưu đãi nhất

Chúng tôi hỗ trợ bạn thủ tục hồ sơ vay mua nhà một cách nhanh chóng, hỗ trợ bạn cách tính toán các khoản vay cho hợp lý với khả năng trả nợ, hỗ trợ bạn chứng minh thu nhập để lựa chọn lãi suất vay ưu đãi. Dịch vụ của chúng tôi hoàn toàn miễn phí trên toàn quốc.